Nên mua máy giặt cửa ngang hay cửa trên? Có nên dùng máy giặt sấy?

 

Để lựa chọn một máy giặt trong tầm tiền đã rất khó khăn. Chưa kể là có hàng loạt các tên tuổi lớn để chọn máy giặt đều có chất lượng không kém cạnh nhau. Việc chọn lựa loại máy giặt giữa máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên còn khó hơn gấp bội!

Trong bài viết này, mình sẽ phân tích chi tiết những đặc điểm khác nhau nhất giữa hai dòng máy. Sự đánh giá máy giặt nào tốt nhất có ảnh hưởng rất lớn bởi quan điểm cá nhân.

1. Máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên khác nhau như thế nào

Không dễ để nói là máy giặt cửa trên hay là máy giặt cửa ngang tốt hơn! Nhưng những yếu tố khác biệt mình sẽ đưa ra sau đây sẽ phần nào giải quyết được câu hỏi “Nên mua máy giặt cửa ngang hay cửa đứng?” đang trong tâm trí bạn.

Ưu nhược điểm của máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên

1.1 Nên dùng máy giặt cửa ngang hay cửa trên – Giá máy giặt

Máy giặt cửa ngang hiện tại tuy có những sản phẩm giá rẻ hơn so với vài năm trước đây. Nhưng khi so sánh với những máy giặt cửa trên thì chúng luôn có giá cao hơn hẳn so với máy cửa trên.

1.2 Nên mua máy giặt cửa trên hay cửa trước – Công suất tiêu thụ

Không có gì phải bất ngờ khi cùng khối lượng lồng giăt thì máy giặt lồng ngang sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn 2 đến 4 lần so với máy giặt lồng đứng vì thời gian giặt dài hơn nhiều cũng như những tính năng được tích hợp cũng nhiều hơn.

1.3 Nên mua máy giặt cửa trước hay cửa trên – Lượng nước sử dụng

Lượng nước tiêu thụ của máy giặt cửa ngang luôn ít hơn đến gần 3 lần so với máy giặt cửa trên. Đây cũng là một trong những lý do chính người dùng thích máy giặt lồng ngang hơn so với lồng đứng.

1.4 Nên dùng máy giặt cửa ngang hay cửa trên – Giặt sạch và an toàn cho quần áo

Sự khác biệt giữa máy giặt cửa ngang và máy giặt cửa trên là ở đây.

Với áp lực dòng nước mạnh hơn hẳn, khoảng trống trong quá trình giặt ở máy giặt lồng ngang giúp cho xà phòng bị đánh tan và sau khi giặt sạch hơn. Thêm vào đó, với chế độ giặt ly tâm đặc trưng của máy giặt lồng ngang, quần áo quay đều hơn mà giảm thiểu vấn đề quần áo xoắn vào nhau. Nhờ đó tuổi thọ của quần áo được đảm bảo hơn khi giặt với loại máy giặt này.

Ngược lại hẳn, máy giặt cửa trên khiến quần áo bị xoắn vào nhau, khiến cho chất vải bị hư hại như sứt chỉ, rách,… Không những vậy, việc này khiến quần áo không được vắt tốt như máy cửa ngang, quần áo bị ướt hơn sau giặt. Và quần áo luôn bị nhàu nhĩ hơn, sẽ mất thời gian hơn cho việc là ủi.

Máy giặt lồng ngang giúp bảo vệ đồ giặt hơn máy lồng đứng

1.5 Nên mua máy giặt cửa trước hay cửa trên – Không gian và vị trí đặt máy

Có thể thấy rõ ràng yếu điểm của máy giặt cửa trước. Máy giặt lồng ngang yêu cầu một không gian lớn hơn do cần khoảng không để mở cửa được. Chưa kể tới, khi bỏ quần áo vào hay lấy đồ giặt ra, người dùng phải cúi hoặc ngồi xuống để thực hiện.

Trong khi đó, máy giặt lồng đứng lại khá gọn gàng khi cửa mở phía trên. Người sử dụng cũng có dễ dàng bỏ đồ và lấy quần áo đã giặt ra dễ dàng ở tư thế đứng.

Xem ngay: Top 5 máy giặt giá rẻ dưới 5 triệu!

1.6 Nên dùng máy giặt cửa ngang hay cửa trên – Bột giặt

Máy giặt cửa ngang lại cho thấy nó là sản phẩm cho người kỹ tính. Dòng máy này yêu cầu loại bột giặt có ít bọt hơn. Bù lại nó lại chỉ sử dụng ít nước xả hay bột giặt hơn hẳn.

Ngược lại, máy giặt cửa trên lại có thể dùng được bất cứ loại bột giặt hay nước xả nào. Điểm trừ là dòng máy này sử dụng bột giặt nhiều hơn so với máy cửa ngang.

1.7 Nên mua máy giặt cửa trên hay cửa trước – An toàn

Cả hai loại máy giặt đều có thể khóa cửa khi giặt nhưng đa phần sẽ để mở hoặc không khóa khi không giặt đồ.

Nhưng máy giặt cửa ngang trẻ nhỏ có thể nghịch, quậy và chui vào bên trong lồng giặt dễ đàng vì cửa thấp. Còn máy giặt lồng đứng thì không sợ vì cửa máy giặt cao.

1.8 Nên mua máy giặt cửa trước hay cửa trên – Tuổi thọ máy

Công nghệ càng cao thì tuổi thọ chênh lệch giữa hai dòng máy giặt cũng sẽ không còn chênh nhiều như trước. Nhưng nhìn chung máy giặt cửa trên vẫn có vòng đời dài hơn vì tốc độ quay thấp hơn so với máy giặt cửa ngang.

Nhưng bù lại thì máy giặt lồng ngang lại có nhiều tính năng và chế độ giặt hơn so với máy giặt lồng đứng. Các tính năng vượt trội hơn thường là khả năng sấy khô, giặt được bằng nước nóng, giặt bằng hơi nước.

2. Nên mua máy giặt lồng ngang hay lồng đứng

Những sự khác biệt được đưa ra tuy không quá khác biệt nhưng chắc rằng bạn cũng có góc nhìn tổng quan hơn. Nhưng có lẽ điều quan trọng số 1 vẫn là nhu cầu và khối lượng giặt của gia đình.

Máy giặt lồng ngang so với lồng đứng

Nếu bạn muốn lựa chọn cho mình một chiếc máy giặt giá rẻ và tuổi thọ cao thì máy giặt cửa trên là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Nhưng vấn đề của máy giặt dòng này là quần áo không bền vì khi giặt gây xoắn quần áo hơn và thường máy hoạt động khá ồn nếu không tích hợp công nghệ truyền động trực tiếp Inverter.

Về lý thuyết thì máy giặt lồng ngang tiêu thụ điện nhiều hơn do quá trình giặt lâu hơn và quay tốc độ nhanh hơn. Nhưng với sự áp dụng của công nghệ biến tần Inverter ngày càng phổ biến thì sự chênh lệch này càng ngày mờ nhạt dần. Do đó, sự quan tâm hơn vẫn là tiết kiệm lượng nước giặt. Rõ ràng máy giặt cửa ngang chiếm ưu thế hơn. Nhưng nếu bạn vẫn muốn tiết kiệm điện hơn thì đa số máy giặt lồng đứng vẫn là lựa chọn tối ưu hơn.

Mua ngay tại Nguyễn Kim với Ưu Đãi

Mua ngay tại Tiki với giá Ưu Đãi

3. Có nên mua máy giặt sấy không?

Nếu như trước đây để sấy quần áo bạn cần phải sở hữu một chiếc máy riêng biệt. Như vậy là gia đình sẽ có máy giặt và máy sấy trong phòng giặt đồ. Tại thời điểm này, trên thị trường đã có những máy tích hợp cả chức năng sấy cùng máy giặt. Không những đỡ tốn diện tích cho máy thứ hai mà còn giảm công lắp đặt cho tận hai máy.

3.1 Có nên mua máy giặt sấy – Ưu điểm của máy giặt sấy

  • Tiết kiệm không gian hơn so với hai máy riêng biệt, phù hợp với không gian hạn chế
  • Quần áo được sấy sẽ ít bị nhăn nên giảm thời gian là ủi quần áo
  • Giảm thời gian phơi quần áo
  • Không sợ quần áo bị hôi trong những ngày mưa gió, ẩm ướt

3.2 Có nên mua máy giặt sấy – Nhược điểm của máy giặt sấy

  • Tốn điện hơn vì thông thường chức năng sấy sẽ hoạt động ở công suất 2000W.
  • Giá thành tương đối cao vì kết hợp cả chức năng của máy giặt và máy sấy
  • Thường xuyên phải vệ sinh máy hơn vì sẽ bám xơ vải nhiều hơn

3.4 Những máy giặt sấy nổi bật

Inverter Electrolux EWW12853 8kg Inverter Electrolux ​EWW14023 10kg Inverter Electrolux ​EWW14113 11kg

Mua ngay với giá ƯU ĐÃI

Mua ngay với giá ƯU ĐÃI

Mua ngay với giá ƯU ĐÃI

Xem thêm: Máy giặt LG có tốt không?

Leave a Comment